Home/บริการศัลยกรรม/ศัลยกรรมแก้จมูก
KR SURGERY AGENCY ศัลยกรรมแก้จมูก

ศัลยกรรมจากแพทย์ไทยและเกาหลี

ศัลยกรรมแก้จมูก

ราคาเริ่มต้นที่

15,000.00 ฿

ตัวเลือกศัลยกรรม

เทคนิค

ศัลยกรรมจมูกแบบปิด ● ศัลยกรรมจมูกแบบเปิด

วัสดุ

ซิลิโคนจมูกญี่ปุ่น ● ซิลิโคนจมูกอเมริกา ● ซิลิโคนจมูกเกาหลี

แพทย์ของประเทศ

ประเทศไทย, ประเทศเกาหลี

ปัญหาที่พบได้บ่อย

การแก้จมูก ที่พบบ่อย มีหลายสาเหตุ

 1. ปลายจมูกไม่โด่งพอ ในตอนแรกที่เสริมไปอาจจะดูโอเคแล้ว แต่พอเวลาผ่านไป เหตุผลอาจมาจากที่ใช้กระดูกอ่อนหลังหู หรือกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกมาทำปลาย ซึ่งกระดูกส่วนนี้มันค่อนข้างจะอ่อน ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไป กระดูกก็จะมีความอ่อนแรงลงทำให้ปลายจมูกไม่พุ่งเหมือนเดิม
 2. สันจมูกที่สูงไปหรือต่ำไป
 3. ซิลิโคนเบี้ยวเอียง จนทำให้จมูกดูคดงอ อาจเกิดในคนที่เสริมไปครั้งแรก หรืออาจเกิดจากการแก้ไขซ้ำๆหลายครั้งมากเกินไป เนื่องจากจะทำให้เนื้อตรงจมูกอ่อนแอลง ฟังก์ชันที่จะช่วยทำให้ซิลิโคนยึดติดกับจมูกก็จะอ่อนแรงตามไปด้วย เมื่อเวลาผ่านไปก็จะทำให้ซิลิโคนเบี้ยวเอียง หรือผิดรูปได้ เช่น
  • ลักษณะโคนเอียง คือ บริเวณหว่างคิ้ว และ หัวตาเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
  • ลักษณะปลายเอียง คือ บริเวณโคนตรงเป็นปกติ แต่ส่วนปลายจมูกเอียง
  • แท่งจมูกเอียงทั้งหมด คือ สามารถสังเกตได้ชัดตั้งแต่เดินมาจากหน้าปากซอยกันเลยทีเดียว
 1. ซิลิโคนเบี้ยวเอียง เนื่องจากฐานจมูกเดิมที่คดเอียงจากเดิมอยู่แล้ว เมื่อวางซิลิโคนเข้าไปแล้วก็จะทำให้ซิลิโคนเอียงตามฐานเดิม หรือมีกระดูกจมูกส่วนกลางโหนกนูน หรือที่เรียกว่าฮั้มพ์ เมื่อวางแท่งซิลิโคนเข้าไป ทำให้ซิลิโคนเลื่อนไปด้านหลัง และ เอียงในที่สุด
 2. ปลายจมูกเชิดสูงเกินไป ที่อาจจะมาจากความต้องการของคนไข้ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการผ่าตัดก็ได้ ซึ่งการเกิดการดึงรั้ง หรือจากผังพืดเป็นกลไกป้องกันตนเองของร่างกาย เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามา ซึ่งศัลยแพทย์ต้องคำนวนผลลัพธ์ของกลไกนี้ ว่าคนไข้อาจจะมีกลไกตอบรับที่ค่อนข้างรุนแรง เพราะเนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายคนเราต่างกัน เนื่องจากร่างกายสร้างกลไกป้องกันตัวเองขึ้นมา ทำให้เกิดผังพืดรัดซิลิโคนแน่นจนปลายจมูกเชิดสูงขึ้นไป เคสแบบนี้ต่อให้ทำการแก้ไขใหม่ก็เป็นไปได้ยากที่เราจะการันตีว่าร่างกายจะมีปฏิกิริยาแบบนี้น้อยลง แน่นอนว่าต่อให้ผ่าตัดอีกร่างกายก็ยังจะมีกลไกแบบนี้ตอบรับ แต่กฎในการแก้ไขเคสแบบนี้คือ หมอจะใช้วัสดุในการเสริมที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เพื่อจะลดเปอร์เซ็นต์ที่ผังพืดดึงรัดจมูกแบบนี้ ดังนั้นเคสแบบนี้ ศัลยแพทย์จะใช้กระดูกซี่โครงในการผ่าตัด เพราะเป็นกระดูกส่วนที่แข็งที่สุด เหมาะกับการแก้ไขนั่นเอง

จะแก้ไขอย่างไร?

ศัลยแพทย์จะประเมินและแก้ไขปัญหาตามสาเหตุ ส่วนใหญ่จะทำการแก้ไขโดยวิธีการผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty) แพทย์จะทำการเอาซิลิโคนเก่าและพังผืดออก และปรับโครงสร้างจมูกใหม่ ด้วยเทคนิคทางการแพทย์

กรณีที่มีอาการติดเชื้อ เช่น ปลายแดง อักเสบ บวม มีหนอง ศัลยแพทย์จะแนะนำให้ถอดซิลิโคนพักก่อน 3-6 เดือน ร่วมการรับประทานยาปฏิชีวนะ แล้วจึงนัดมาใส่ซิลิโคนใหม่ แต่หากไม่มีการอักเสบติดเชื้อ ก็สามารถถอดของเก่า และแก้ไขใส่ใหม่ได้เลย

ผลข้างเคียงหลังผ่าตัดเสริมจมูก ที่อาจพบได้

 1. อาการบวม เป็นอาการปกติที่พบได้หลังผ่าตัด ระยะเวลายุบบวมขึ้นอยู่กับเนื้อเยื่อของร่างกายแต่ละคน โดยเฉลี่ยจะบวมมากในช่วง 1- 2 สัปดาห์แรก และจะยุบลงเรื่อยๆจนเข้าที่ใน 3-6 เดือน สิ่งที่มักจะกังวลและเข้าใจผิดกันมากๆ ในช่วงที่ยังมีการบวมคือ
  • รู้สึกว่าจมูกเบี้ยว เป็นผลมาจากจมูกข้างซ้ายกับขวายุบไม่เท่ากัน ซึ่งช่วงนี้จะยังไม่สามารถบอกแน่ชัดได้ว่าเบี้ยว ต้องรอให้มีการยุบบวมลงอย่างเต็มที่ซึ่งใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน หากมีปัญหาเบี้ยวเอียงจริง ศัลยแพทย์จะผ่าตัดแก้ไขให้ใหม่ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
  • รู้สึกว่าสันจมูกสูงเกินไป เป็นผลมาจากความบวมนั่นเอง ซึ่งส่วนนี้ต้องรอยุบประมาณ 1-3 เดือน จะพอเห็นความสูงของสันจมูกที่ศัลยแพทย์ทำได้
 1. อาการช้ำเหลือง หรือม่วงบริเวณใต้ตา และบริเวณข้างเคียง เป็นอาการปกติ ใช้เวลาหายประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่จำเป็นต้องรักษาเพิ่มเติม
 2. อาการเลือดออกหลังผ่าตัด ในช่วง 1-2 วันแรก อาจมีเลือดซึมๆจากแผล ถือเป็นอาการปกติ แต่หากไหลไม่หยุด หรือไหลซึมมากกว่า 2 วัน ให้รีบแจ้งศัลยแพทย์ทราบ หรือเข้าไปตรวจก่อนวันนัดหมาย
 3. อาการอักเสบ ติดเชื้อ เช่น อาการปวด บวม แดง ร้อน มีหนองหรือสารคัดหลั่งซึมจากแผล ให้รีบแจ้งศัลยแพทย์ทราบทันที หรือเข้าไปตรวจก่อนวันนัดหมายโดยด่วน
 4. อาการคันบริเวณรูไหม อาจเกิดขึ้นได้ในบางรายซึ่งไหมที่เย็บจะเป็นไหมละลาย แต่เมื่อครบ 1-2 สัปดาห์แล้ว ศัลยแพทย์จะนัดมาตรวจและตัดไหมให้เลยโดยไม่ต้องรอไหมละลายหมด หากมีอาการคัน หรือระคายเคือง สามารถใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดเบาๆบริเวณที่คัน ห้ามงัดแงะแกะเกาแผล โดยเด็ดขาด

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

 1. การงดยา และกลุ่มที่มีโรคประจำตัวต่างๆ ดังนี้
  1. งดกลุ่มยาที่มีผลต่อการหยุดเลือด เช่น แอสไพริน ไอบูโปรเฟน รวมถึงวิตามินอาหารเสริมต่างๆ เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา เมล็ดองุ่น ใบแปะก๊วย โสม และยาจีน เช่น เหล่งเอี๊ยง หยุนหนานไป๋เหย่า อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
  2. งดยาละลายลิ่มเลือด อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด แต่ห้ามหยุดยาเองโดยเด็ดขาด ต้องแจ้งแพทย์เจ้าของไข้รับทราบและเห็นชอบก่อนหยุดยา
  3. ผู้ที่มีโรคประจำตัว และทานยาประจำ เช่น เบาหวาน ความดันสูง ไทรอยด์ ไม่ต้องหยุดยา ให้ทานได้ตามปกติ แต่ต้องแจ้งให้ศัลยแพทย์ทราบและนำยาติดตัวมาที่โรงพยาบาลด้วย
  4. หากมีแพ้ยา แพ้อาหาร ต้องแจ้งให้ศัลยแพทย์ทราบอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัย
 2. สิ่งที่ต้องงดรับประทาน
  1. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสติดเชื้อ และแผลที่อาจหายช้ากว่าปกติ
  2. งดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัด อย่างน้อย 6 ชม. รวมถึง ลูกอม หมากฝรั่ง ชา กาแฟ
 3. การเตรียมร่างกาย
  1. งดแต่งหน้า ทาครีม ในวันผ่าตัด
  2. เตรียมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย และถอดออกสะดวก เช่น เสื้อมีฮู้ด หรือเสื้อเชิตติดกระดุม หลีกเลี่ยงพวกเสื้อยืดคอกลม เพราะหลังผ่าตัดอาจมีการติดเฝือกที่จมูก ทำให้ถอดยาก และอาจกระทบกระเทือนจมูกได้
  3. ถอดเครื่องประดับ ของมีค่า ทุกชนิดก่อนเข้าผ่าตัด
  4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 4. อื่นๆ
  1. เตรียมคนมารับกลับ เนื่องจากห้ามขับรถกลับเองเด็ดขาด
  2. เตรียมเจลประคบเย็น นำเกลือล้างแผล ไม้พันสำลี หมอนรองคอ ไว้สำหรับใช้หลังผ่าตัด
ผ่าตัดเล็ก เตรียมตัวอย่างไร
ผ่าตัดดมยาสลบ เตรียมตัวอย่างไร

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก เพื่อความสวยปัง

 1. เคล็ดลับทำแล้ว ลดอาการบวมและเลือดออกได้

  1. ประคบเย็นบริเวณจมูกให้มากที่สุด ในช่วง 3 วันแรก จะช่วยลดอาการบวมและเลือดออกหลังผ่าตัดได้ดี หลังจากนั้น หากมีรอยช้ำ จะประคบอุ่นหรือไม่ก็ได้ เนื่องจากรอยช้ำจะหายไปได้เอง ภายใน 1-2 สัปดาห์
  2. นอนยกศีรษะสูง ช่วง 3 วันแรก หลังจากนั้นนอนหมอนปกติได้
  3. งดอาหารหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
  4. ควรทานอาหารอ่อนๆ ช่วง 3 วันแรก หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพื่อไม่ให้เกิดการแสบร้อน
 2. เคล็ดลับทำแล้ว แผลดี ไม่มีอักเสบ

  1. ใช้ไม้พันสำลี เช็ดซับเลือดที่อาจซึมออกจากแผล ในช่วง 1-2 วันแรก งดใช้ทิชชู่ สำลี หรือผ้าเช็ด
  2. ใช้ไม้พันสำลี ชุบน้ำเกลือล้างแผล เช็ดทำความสะอาดแผล และป้ายยา ทุกวัน เช้า-เย็น จนกว่าจะไปตัดไหม
  3. งดล้างหน้าโดนน้ำ 5-7 วัน หรือตามคำแนะนำของศัลยแพทย์
 3. เคล็ดลับทำแล้ว จมูกปัง ไม่มีเบี้ยวเอียง

  1. งดนอนคว่ำ นอนตะแคง 1 เดือน อาจใช้หมอนรองคอช่วย ไม่ให้เราเผลอนอนตะแคงหรือคว่ำหน้า
  2. งดการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมใดๆ ที่จะกระทบกระเทือนจมูกเป็นเวลา 1 เดือน เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ชกมวย เดินออกกำลังกายเบาๆได้
  3. หลีกเลี่ยงการใส่แว่นตา เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อไม่ให้จมูกได้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างๆที่อาจเกิดขึ้นขณะสวมใส่แว่น แต่ถ้ามองไม่เห็นจริงๆ หรือมีเหตุจำเป็นที่ต้องใส่จริงๆ ก็สามารถใส่ได้ แต่ให้ระมัดระวังอย่าให้บาดเจ็บ

ตัวอย่างรีวิวศัลยกรรมจมูกในไทย

ค่าใช้จ่ายในการศัลยกรรมจมูกในไทย

รายการ รพ.ยันฮี รพ.มาสเตอร์พีช รพ.เลอลักษณ์
เสริมสันจมูกแบบ Close เคสทำครั้งแรก 15,000- 28,000 บาท ตามประเภทซิลิโคน
เสริมสันจมูกแบบ Close เคสแก้จมูก 28,500-43,500 บาท
รองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู 20,500 บาท
ปรับโครงสร้างจมูก ใช้กระดูกอ่อนซี่โครง 140,000 บาท
เสริมจมูกแบบ Open รวมแต่งปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู 70,000 บาท
ตัดปีกจมูก 15,000 บาท

ตัวอย่างรีวิวศัลยกรรมจมูกในเกาหลี

ค่าใช้จ่ายในการศัลยกรรมจมูกในเกาหลี

รายการ ราคาไทยโดยประมาณ
เสริมสันจมูกโอเพ่นพร้อมแต่งปลายจมูกกระดูกอ่อนหลังหู 160,000 บาท
แก้ไขจมูกยาว/ปลายจมูกยาว 160,000 บาท
แก้ไขจมูกแหงน แก้ไขจมูกอักเสบด้วยซี่โครงตัวเอง 400,000 บาท
แก้ไขเฉพาะปลายจมูก แก้ไขปลายจมูกตก 135,000 บาท

หมายเหตุ : ราคาไม่รวมที่พักที่ต้องอยู่เกาหลี 7 วัน  และตั๋วเครื่องบินไปกลับ งบส่วนนี้ ประมาณ 50,000-60,000 บาท

ขั้นตอนการจองศัลยกรรมจมูก

กรณีนัดจองผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก ที่ประเทศไทย

 1. นัดปรึกษาแพทย์ล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน หรือปรึกษาผ่านไลน์ได้
 2. ควรจองวันผ่าตัดล่วงหน้า 1 เดือน เพื่อให้ได้วันผ่าตัดตามต้องการ กรณีช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาว จะมีคนทำมาศัลยกรรมจำนวนมากมาก ควรจองวันผ่าตัดล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ ในการจองสามารถแจ้งวันๆได้โดยไม่ต้องจ่ายมัดจำ
 3. ก่อนวันผ่าตัด 1 วัน พยาบาลพี่โอ๋จะโทรคอนเฟริมนัดหมาย และเน้นย้ำเรื่องการเตรียมตัวมาผ่าตัดในวันรุ่งขึ้น
 4. ในวันผ่าตัด เมื่อมาถึงโรงพยาบาล พยาบาลพี่โอ๋จะเข้าไปให้บริการดูแลแบบ VIP ตลอดขณะปรึกษา ผ่าตัด หลังผ่าตัด และทุกครั้งที่พบหมอ ด้วยการประสานความเข้าใจระหว่างลูกค้า กับศัลยแพทย์ รวมถึงคอยดูแลรักษาผลประโยชน์ให้กับลูกค้าตลอดจนเสร็จสิ้นการรักษา ซึ่งไม่มีค่าบริการเพิ่มเติมใดๆ
 5. หากต้องการเลื่อนนัด หรือยกเลิกนัด รบกวนแจ้งล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วัน เพื่อยกเลิกห้องผ่าตัด

 

กรณีนัดจองผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก ที่ประเทศเกาหลี

 1. ปรึกษาผ่านไลน์หรือนัดปรึกษาได้ เพื่อพูดคุยเรื่องที่ลูกค้ารู้สึกกังวล พร้อมนำไปปรึกษาศัลยแพทย์ ทั้งราคาและรายละเอียดการผ่าตัด รวมถึงทางเลือกต่างๆให้ประกอบการตัดสินใจ และรอศัลยแพทย์ตอบกลับประมาณ 2 วันทำการ
 2. จองวันผ่าตัด ควรจองวันผ่าตัดล่วงหน้า 1 เดือน
 3. จองตั๋วเครื่องบินและที่พัก ทางเรามีบริการจองไฟล์ทบินที่เหมาะสมและที่พักใกล้เคียงให้โดยไม่มีบริการเพิ่มเติม
 4. ในวันนัดหมาย จะได้พบศัลยแพทย์ เพื่อปรึกษาอย่างละเอียดโดยจะมีพยาบาลพี่โอ๋ และทีมงานล่ามอยู่กับลูกค้าตลอดขณะปรึกษา ผ่าตัด หลังผ่าตัดและทุกครั้งที่พบหมอ

คำถามที่พบบ่อย

ข้อมูลโดย หมอ Seok jun Lee,MD ศาสตราจารย์ ประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโซล

บริการศัลยกรรมที่คุณอาจสนใจ

 • Non mollitia pora autem expedia delects usto qui dolor ipsum accusamus.

 • ก่อนทำศัลยกรรมตา ผ่าตัดถุงใต้ตา ต้องรู้อะไรบ้าง ถุงใต้ตาเกิดจาก “อายุที่เพิ่มมากขึ้น” หรืออาจเกิดจาก “กรรมพันธุ์” โดยปกติร่างกายจะมีถุงไขมันใต้ดวงตา

 • อยากเสริมแก้จมูกให้สวย ต้องรู้ข้อมูลเหล่านี้ก่อน จมูก เบี้ยว เอียง ผิดรูป จมูกพัง ไม่เป็นธรรมชาติ ปลายบางทะลุ อักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นได้อย่างไร? และจะแก้ไขอย่างไร?